Vào mùa hè, có ai rủ bánh chưng rán thì bạn sẽ lập tức lắc đầu, nhưng hễ đến mùa đông thì đây lại là món ăn được rất đông người ưa thích. Đây là một món ăn dễ chế biến, dễ làm nhưng ăn vẫn rất ngon và no cứng bụng. Nếu là một người Hà Nội, chắc các bạn khó có thể quên được hình ảnh của những chiếc bánh chưng, được rán ở trên những chiếc mâm to đùng, tỏa hương thơm nức.
Bánh chỉ cần rán hơi xem xém ở bề mặt hai bên, cùng với chút một chút xì dầu, dưa góp là đã có thể sẵn sàng để phục vụ cho thực khách. Còn nếu muốn cầu kì hơn có thể cho thêm 1 chút xúc xích hoặc thịt xiên. Món ăn này có hương vị béo ngậy và dẻo thơm của bánh, của phần nhân bên trong, nhưng đã được trung hòa lại bởi phần nộm dưa góp để người ăn không cảm thấy bị quá ngấy.
Những địa chỉ bánh chưng rán Hà Nội nổi tiếng mà bạn có thể đến thưởng thức là Bánh chưng rán chợ Đồng Xuân, bánh chưng rán Phạm Hồng Thái.
Bánh giò nóng là là một món ăn vào mùa hè hay mùa đông đều có thể thưởng thức được. Nhưng đúng là chỉ đến mùa đông ta mới cảm nhận hết được độ ngon của món ăn này. Thứ bánh nóng hổi, với phần vỏ bằng bột bên ngoài ăn bùi bùi, béo ngậy, với phần nhân bên trong nào là thịt, nấm hương, mộc nhĩ đã làm say mê bao con người Hà Nội. Nếu muốn phức tạp hơn, các bạn có thể ăn bánh với nhiều các loại topping khác nhau như thịt xiên, dưa góp, giò, chả cốm,…..Chỉ cần nghĩ thôi cũng đã thấy thèm rồi.
Bánh giò nóng Thụy Khuê, Nguyễn Công Trứ là những hàng bánh giò rất nổi tiếng tại Hà Nội để bạn có thể đến và thưởng thức.
4. Bánh trôi tàu
Bánh trôi tàu chắc chắn là món được sinh ra để dành cho mùa đông bởi hương vị nóng hổi, trong phần nước bánh có cả gừng tươi rất tốt trong việc làm ấm cơ thể. Nguyên liệu làm bánh được chế biến từ gạo nếp, đỗ xanh, vừng đen, gừng, dừa tươi, đường, lạc… Một bát bánh trôi tàu thường sẽ bao gồm 2 viên bánh, một viên hình tròn nhân đậu xanh và một viên hình bầu dục nhân vừng đen. Việc nặn bánh như vậy sẽ giúp người bán hàng dễ dàng hơn trong việc phân biệt hai loại nhân.
Bánh trôi tàu ăn vào có vị mềm dẻo của bột, vị bùi bùi của các loại nhân bên trong, cùng với phần nước gừng nóng hổi, ăn xong sẽ cảm thấy khoai khoái, ăn một lại muốn ăn hai. Giá của một bánh trôi tàu sẽ dao động từ 15 – 20.000/bát. Quán ăn bánh trôi tàu nổi tiếng nhất Hà Nội có lẽ là quán của cố nghệ sĩ Phạm Bằng trên phố Hàng Giày. Bánh ở đây được giữ đúng với hương vị truyền thống của người Hà Nội. Ngoài bánh trôi tàu, ở đây còn bán 2 món ăn khác là lục tàu xá và chí mà phù cũng được rất đông người yêu thích.
5. Ốc luộc
Món ốc luộc đơn giản, thân thương, tưởng chừng là “dễ làm” nhất mà lại chẳng có nơi đâu được như Hà Nội. Trời đông lạnh, ngồi bên bát ốc luộc thơm phức mùi sả, gắp vội con ốc bên trong ra rồi đằm vào thứ nước chấm màu cam trong suốt. Nước chấm thì chua, cay, mặn, ngọt đủ cả, quyện vào cái giòn giòn của con ốc nhỏ, mang tới một món quà vặt tưởng như… chẳng có gì, mà lại chiếm hết trái tim của biết bao bạn trẻ Hà Nội và từng đặt chân đến Hà Nội.
6. Cháo Trai
Cháo trai thường được ăn vào buổi chiều như một món ngon mùa đông giúp êm bụng mà người già hay trẻ em đều yêu thích. Gạo rang lên xay nát nấu thành nồi cháo thơm thơm với thịt trai thái nhỏ. Bát cháo nóng thơm mùi đặc trưng của rau răm và hạt tiêu. Thêm quẩy giòn, ớt bột, ăn đến đâu ấm người đến đó. Đặc biệt, cháy cháo, bạn đã nghe qua chưa, một tuyệt tác của nồi cháo mà rất nhiều người sành ăn chờ đợi.
7. Quẩy
Quẩy nóng từ lâu đã là món ăn vặt khoái khẩu của các bạn trẻ Hà Nội. Trong những ngày đông lạnh giá, mưa phùn lất phất, sẽ thật thú vị nếu được thưởng thức những chiếc quẩy nóng giòn rụm, nóng hổi, nghe vị ngầy ngậy tan nơi đầu lưỡi phải không nào Chỉ một chút bột đã lên men được rán ngập dầu, căng phồng như “ngậm” cả khí trời hanh hao buổi đông, chấm với nước mắm chua ngọt có kèm dưa góp, vậy là đủ cho một cuộc ăn chơi.
Mỗi một đĩa quẩy giá dao động chỉ từ 15.000 – 20.000đ, khá rẻ để có một bữa ăn vặt ấm bụng cho buổi chiều đông se lạnh. Bạn có thể thưởng thức món quẩy nóng thơm ngon này ở phố Hàng Bông, Cầu Gỗ, Lý Quốc Sư, Nguyễn Lương Bằng, Trương Định, Đại La, Bách Khoa…
8. Lẩu
Lẩu là một món ăn quanh năm suốt tháng đều có. Thế nhưng mùa đông mới đúng là mùa ăn lẩu cảm thấy ngon nhất. Cái lạnh của mùa đông được xoa dịu bằng một nồi lẩu nóng hôi hổi, khiến ai ăn cũng phải xuýt xoa, vừa ăn vừa thổi. Lẩu thì có đa dạng các loại lẩu từ lẩu gà, cho đến lẩu hải sản, lẩu thái, mỗi loại có một hương vị riêng khác nhau và giá tiền mỗi nơi cũng một khác. Mùa đông, được cùng ngồi với bạn bè, bên nồi lẩu nóng hổi, kèm theo một chút rượu thì đúng là không còn gì bằng. Một nồi lẩu trung bình có giá tiền từ 300.000 – 400.000/nồi, tùy thuộc vào số lượng người ăn.
9. Thịt, nầm nướng
Thịt, nầm hay các loại nội tạng nướng chắc chắn là một món ăn được nhiều người ưa thích vào mùa đông. Đặc biệt với những cặp đôi đang yêu nhau hay những nhóm bạn muốn được tụ tập thì đây chắc chắn là một món ăn thích hợp. Cùng nhau quây quần bên chiếc chảo nướng, với những miếng thịt được nướng thơm phúc, hương vị đậm đà là một trải nghiệm mà bạn nên thử vào mùa đông Hà Nội. Giá tiền của mỗi suất ăn sẽ rơi vào khoảng từ 150.000 – 200.000/người. So với các món bên trên, giá tiền của món ăn này có thể đắt hơn một chút, nhưng điều này cũng hoàn toàn hợp lí bởi nó hoàn toàn có thể thay cho một bữa chính.
Thịt nướng Mã Mây, hay thịt nướng Gầm Cầu là những quán ăn thịt nướng mà bạn không thể bỏ qua tại Hà Nội. Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều quán nướng theo kiểu Hàn Quốc đang mọc lên rất nhiều để bạn có thể đến và thưởng thức.
10. Kem
Mùa hè ăn kem có cái thú của mùa hè, mùa đông cũng vậy. Bạn đừng nghĩ rằng các quán kem huyền thoại như Tràng Tiền, Thủy Tạ mùa đông mà vắng khách nhé. Vẫn đông như thường với một món ăn vặt từ người già tới trẻ em không thể khước từ. Nhớ vị đậu xanh, cốm, sữa dừa, sô cô la của Tràng Tiền hay vị kem trái cây chua ngọt của Thủy Tạ, người Hà Nội vẫn đến thưởng thức như bình thường.
Nếu bạn có dịp đi du lịch Hà Nội thì đừng bỏ lỡ các món ăn mùa này mà Vietnam Daily Travel đã giới thiệu bên trên nhé!